So Sánh Màn Hình LED Cố Định Và Tivi LED

MÀN HÌNH LED CỐ ĐỊNH VÀ NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT TẠO NÊN ƯU ĐIỂM

Màn hình LED cố định nói riêng hay các loại màn hình LED nói chung hiện nay đang được ứng dụng cực kỳ rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Xã hội ngày càng phát triển, đòi hỏi cơ sở hạ tầng và đặc biệt là các thiết bị công nghệ không ngừng cải tiến để phục vụ tối ưu nhu cầu của người dùng. Màn hình LED chính là một trong số những thiết bị áp dụng công nghệ tiên tiến nhất vào công tác hiển thị đến thời điểm hiện tại. Và tương lai gần như chiếm lĩnh toàn bộ thị phần của các loại màn hình TV wall thông thường.

Có thể nói màn hình LED là sản phẩm hoàn hảo nhất khi người dùng cần đến một thiết bị hiển thị có kích thước customize. Đặc biệt là kích thước từ lớn đến cực lớn mà không hề có một khuyết điểm nào. Trong khi các màn hình TV Wall thường thấy trên thị trường luôn gặp khá nhiều khó khăn trong kết nối liền mạch hay quá trình lắp đặt, vận chuyển phức tạp.

Trước khi phân tích những điểm khác biệt cơ bản giữa màn hình LED và màn hình Tivi. Space Light sẽ cùng điểm qua một vài điểm giống nhau giữa hai loại thiết bị này để người dùng hiểu rõ hơn.

Màn hình LED cố định và những điểm tương đồng căn bản với màn hình tivi

Nói một cách đơn giản, chúng đều là những thiết bị trình chiếu. Hỗ trợ người dùng trong việc hiển thị thông tin, hình ảnh.

Về căn bản, cả màn hình LED và Tivi LED (loại TV phổ biến) đều được tạo nên từ các bóng đèn LED – Light Emitting Diodes. Có kích thước từ nhỏ đến rất nhỏ. Ưu điểm khi sử dụng loại bóng này cho các loại màn hình đó là khả năng tiết kiệm điện đáng ngạc nhiên và độ bền của bóng.

Cả màn hình LED cố định hay TV Wall đều có thể được sử dụng cho hội trường hoặc phòng học. Chủ yếu là treo tường và có khả năng ghép nối thành các kích thước lớn hơn từ những module (đối với màn hình LED) hoặc những màn hình tivi có kích thước cố định.

 

màn hình led cố định

Màn hình LED lắp đặt tại hội nghị với bố cục một màn hình chính và hai màn hình cánh

Sự khác biệt về cấu tạo, chủng loại màn hình LED cố định và Tivi

» Trong khi Tivi LED bản chất là một bản nâng cấp sau này của tivi LCD. Sử dụng đèn LED – Light Emitting Diodes với kích thước cực nhỏ để phản chiếu hình ảnh thay cho đèn huỳnh quang trên tivi LCD. Đồng thời chia làm 02 loại chính:

LED nền trực tiếp (LED Backlit)

Các Tivi LED nền thường sắp xếp đèn trên khắp bề mặt màn hình giống như tivi đèn nền CCFL. Vì vậy, hạn chế của Tivi LED nền là có thêm một lớp đèn LED nằm dưới màn hình khiến tivi dày hơn.

LED viền (LED Edgelit)

Nhằm giúp tivi mỏng hơn, các nhà sản xuất tạo ra Tivi LED viền bằng cách loại bỏ lớp đèn LED phía dưới màn hình. Chuyển toàn bộ đèn này sang các cạnh của tivi. Ánh sáng được đưa vào giữa của tivi thông qua các đường dẫn sáng.

 

màn hình led cố định

Cấu tạo nhiều lớp của một tivi LED

» Thì màn hình LED cũng sử dụng bóng LED –Light Emitting Diodes nhưng dưạ theo cấu tạo phân thành 02 loại là DIP và SMD. Không sử dụng tấm nền như ở Tivi, hình ảnh trên màn hình được tạo ra bởi sự phát xạ ánh sáng của diode. Do thành phần của 3 màu sắc chính là: đỏ, xanh lá cây và xanh dương theo các tỷ lệ khác nhau. Sự hình thành của một điểm sáng – pixel – đạt được trong một bảng màu gồm tối thiểu 16,7 triệu màu. Màn hình LED sẽ được tạo từ nhiều điểm LED. Các đèn phải sắp xếp tương xứng với nhau theo tỉ lệ 1:1 theo ma trận điểm ảnh màu.

Bóng DIP

Dùng chủ yếu cho môi trường ngoài trời nên thường to và thô hơn. Là loại bóng đơn, tức mỗi bóng chỉ mang một màu nhất định trong ba màu cơ bản đỏ, xanh lá và xanh dương.

Bóng SMD

Ngược lại, SMD có kích thước nhỏ, hình dáng phẳng. Gồm cả 3 bóng 1R1G1B tích hợp trong cùng 1 chip, tiết kiệm diện tích đáng kể và cho ra độ phân giải hình ảnh tốt. Đó cũng là lý do bóng SMD thường sử dụng cho màn hình trong nhà. Nhưng bóng SMD dùng cho màn hình LED vẫn lớn hơn so với bóng LED của TV. Và giữa các bóng LED luôn có một khoảng cách nhất định đều nhau được tính bằng Minimét. Ví dụ: 1.6mm, 2mm, 2.5mm. Đó cũng là một đặc điểm dùng để phân loại màn hình LED.

Đối với các dạng màn hình treo tường, cố định. Màn hình LED luôn là sự lựa chọn tốt hơn. Do cấu tạo từ các module LED ghép nối lại với nhau tạo nên một màn hình lớn theo kích thước yêu cầu và khoảng cách giữa các miếng ghép là không đáng kể. Cực kỳ nhỏ và khó nhìn thấy. Từ đó luôn tạo nên những trải nghiệm mượt mà, sống động nhất. Không hề mang đến cảm giác đây là màn hình ghép.

Các Tivi ghép cũng có khả năng ghép tạo nên một màn hình kích thước lớn. Tuy nhiên, điểm khác biệt mấu chốt là giữa các màn hình luôn có đường viền. Tạo nên sự phân chia rõ rệt trên một màn hình lớn. Người dùng sẽ không mấy hài lòng khi các màn hình không liền mạch và trơn tru.

màn hình led cố định

Sự khác biệt khi ghép nối giữa Tivi wall (trái) và màn hình LED (phải)

Ứng dụng thực tế của màn hình LED cố định và màn hình Tivi

Tivi thường được người dùng biết đến như một thiết bị truyền hình. Dùng để thông tin đến người dùng những tin tức, phim ảnh, kênh giải trí,… Màn hình Tivi wall dạng ghép còn được dùng làm một màn hình lớn để trình chiếu những thông tin hội họp, live cam cho hội trường hay phòng họp.

Nhìn chung, ứng dụng của Tivi còn nhiều hạn chế. Còn màn hình LED ngoài những ứng dụng của Tivi. Nó còn hỗ trợ cực tốt cho quảng cáo, marketing hay bất kỳ thông tin dưới dạng nào muốn truyền đến người xem. Như: hình ảnh, video, live cam, hiệu ứng đa dạng, kết nối PC, laptop,… Thường được lắp đặt ở những khu vực công cộng như: sân bay, bệnh viện, trường học, cửa hàng, trung tâm thương mại. Hay cả những nơi cần trang hoàng như màn hình LED nhà hàng, khách sạn, sân khấu. Và cả những phòng học, phòng họp, hội trường.

Như vậy, màn hình LED sẽ không thay thế hoàn toàn tivi mà phụ thuộc vào mục đích sử dụng để người dùng lựa chọn một sản phẩm thích hợp. Chúng không triệt tiêu lẫn nhau mà cạnh tranh để ngày càng cải tiến hơn. Tạo ra nhiều ưu điểm, thế mạnh hơn. Từ đó, người dùng được hưởng nhiều lợi ích hơn từ các sản phẩm công nghệ hiển thị này.

 

Mọi chi tiết về sản phẩm xin liên hệ: 

TP.HCM – NHA TRANG – HÀ NỘI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ VÀ THƯƠNG MẠI SPACE LIGHT

Địa chỉ: 171 Đào Duy Anh, P9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM

Di Động: Mr. Tài  0909.138.948 – Ms. Thanh 0938.818.110

Website : khonggianled.com