Đèn LED 5V là gì? – Những điều cần lưu ý về đèn led

Hiện nay, nhu cầu về sử dụng đèn LED là cực kỳ lớn. Đèn không chỉ được sử dụng phổ biến trong việc chiếu sáng mà được sử dụng phổ biến quảng cáo cũng như trang trí. Hay đặc biệt đèn LED còn được sử dụng trong biểu diễn nghệ thuật.

Không phải tự nhiên mà đèn LED lại được sử dụng phổ biến đến vậy. Do đặc tính siêu bền, siêu tiết kiệm điện lại dễ sử dụng, cho nên đèn LED được sử dụng khá phổ biến.

Đèn LED có tính ứng dụng, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về đèn LED. Bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đèn LED 5V các bạn nhé.

Đèn LED 5V là gì?

 

Đèn LED 5V là loại đèn LED, sử dụng hiệu điện thế 5V để hoạt động.

Về nguyên lý hoạt động, đèn LED 5V cũng giống như các loại đèn LED khác, chúng sử dụng công nghệ LED.

LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang) là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay các loại tia gồm: hồng ngoại và tử ngoại. Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n.

Hoạt động của đèn LED giống với nhiều loại điốt bán dẫn.

Khối bán dẫn loại p chứa nhiều lỗ trống tự do mang điện tích dương nên khi ghép với khối bán dẫn n (chứa các điện tử tự do) thì các lỗ trống này có xu hướng chuyển động khuếch tán sang khối n. Cùng lúc khối p lại nhận thêm các điện tử (điện tích âm) từ khối n chuyển sang. Kết quả là khối p tích điện âm (thiếu hụt lỗ trống và dư thừa điện tử) trong khi khối n tích điện dương (thiếu hụt điện tử và dư thừa lỗ trống).

 

Ở biên giới hai bên mặt tiếp giáp, một số điện tử bị lỗ trống thu hút và khi chúng tiến lại gần nhau, chúng có xu hướng kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa. Quá trình này có thể giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng (hay các bức xạ điện từ có bước sóng gần đó).

Hầu hết các vật liệu làm LED có chiết suất rất cao, tức là hầu hết ánh sáng phát ra sẽ quay ngược vào bên trong thay vì phát ra ngoài không khí. Do đó công nghệ trích xuất ánh sáng từ đèn LED cũng rất quan trọng, cần rất nhiều sự nghiên cứu và phát triển.

 

Tuổi thọ của đèn LED 5V

 

Bán dẫn nói chung và đèn LED nói riêng rất bền khi dòng tiêu thụ nhỏ và ở nhiệt độ thấp. Nhiều đèn LED sản xuất năm 1970-1980 vẫn còn cho tới ngày nay. Tuổi thọ thường là 25.000 cho đến 100.000 giờ nhưng nhiệt độ cao và dòng tiêu thụ cao thì tuổi thọ sẽ giảm nhanh chóng.

Dạng hư hỏng chung của đèn LED (và điốt la-de) là sẽ dần giảm độ sáng, hiệu suất. Hư hỏng đột ngột dù hiếm nhưng cũng xảy ra. Các đèn LED đỏ thời kỳ đầu tuổi thọ khá ngắn. Với sự phát triển LED công suất cao, đèn LED hiện đại phải chịu nhiệt độ cao hơn, dòng tải cao hơn ngày xưa. Điều này có thể làm giảm tuổi thọ nhanh chóng. Để phân loại đèn LED theo tuổi thọ, người đưa ra khái niệm L70 và L50, nghĩa là thời gian để hiệu suất chiếu sáng còn 70% và 50%.

Như các loại đèn khác, đèn LED cũng phụ thuộc vào nhiệt độ. Hầu hết các nhà sản xuất đều công bố thông số cho nhiệt độ phòng 25 °C.Đèn LED ngoài trời như đèn giao thông hoặc chiếu sáng công cộng nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao có thể giảm độ sáng hoặc có thể làm hư hỏng đèn LED.

Cách sử dụng đèn LED

 

Vì đèn LED có hiệu điện thế hoạt động khá thấp, tùy loại đèn LED mà hiệu điện thế dao động ở mức (1.9 – 3.2 V).Vì vậy, khi bạn chạy ở hiệu điện thế 5V, thì bạn cần sử dụng một điện trở để giảm hiệu điện thế vào LED. Thực sự việc tính toán điện trở sẽ rất tốn thời gian, nên chúng sẽ chia sẻ một số bí quyết nhỏ của mình. Với các loại đèn LED có hiệu điện thế nhỏ thì bạn mắc nối tiếp ở chân dương của bé LED một điện trở có trị số khoảng 560 – 1000 Ohm, còn các LED có hiệu điện thế lớn hơn thì bạn mắc với điện trở nhỏ hơn chẳng hạn từ 220 – 560 Ohm.

 

Mua màn hình LED ở đâu tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam nói chung và thị trường TP. Hồ Chí Minh nói riêng, có rất nhiều đơn vị cung cấp màn hình LED.

Tuy nhiên, không phải đơn vị cung cấp nào cũng có sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo độ an toàn trong sử dụng.
  • Mẫu mã đẹp, cứng cáp.
  • Chế độ bảo hành tốt.
  • Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Tư vấn cho khách hàng để hiểu rõ những thông tin cần biết về sản.
  • Mức giá phù hợp với túi tiền của khách hàng.

 

Space Light tự tin là đơn vị có thể đáp ứng hết các yêu cầu đó!

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp màn hình LED, chúng tôi tự tin sẽ mang đến những trải nghiệm và sự phục vụ tốt nhất đối với khách hàng.

Hãy đến với chúng tôi để có được sự hài lòng nhất!

Mọi thông tin cần tư vấn xin liên hệ:

Space Light

Website: http://drhecmen.work

SĐT: 0909.138.948   

Địa chỉ: 171 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM, Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *