MÀN HÌNH LED HỘI TRƯỜNG – LOẠI NÀO TỐT?

màn hình led hội trường

 

MÀN HÌNH LED HỘI TRƯỜNG – LOẠI NÀO TỐT?

 

 

Màn hình LED hội trường lắp đặt cho các trung tâm văn hóa, trường đại học, các ban ngành trực thuộc nhà nước,… Với mong muốn những buổi hội họp, những chương trình biểu diễn sẽ trở nên sinh động và trang hoàng hơn.

Trước đây, các hội trường chỉ sử dụng tấm màn, hệ thống rèm để trang trí sân khấu. Tạo ra phông nền với một màu cơ bản làm background cho mọi chương trình. Hay một vài nơi đầu tư hơn với thiết bị máy chiếu. Trong suốt quá trình hoạt động, cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại. Nhận thấy việc chỉ đơn điệu sử dụng hệ thống màn hay máy chiếu là chưa thật sự hiệu quả và quá đơn điệu. Do đó, các hội trường này đã bắt đầu những bước chuyển mình. Ứng dụng công nghệ hiển thị hiện đại hơn đó là màn hình LED.

 

màn hình led hội trường

Màn hình LED lắp đặt tại một hội trường trong cuộc họp quốc tế

 

Vậy, màn hình LED chắc hẳn phải có những ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với máy chiếu tuy đều là thiết bị trình chiếu, hiển thị. Nên người dùng mới sử dụng để lắp đặt cho hội trường.

Trước hết người dùng cần hiểu được cấu tạo căn bản của thiết bị màn hình LED. Để từ đó đánh giá được vì sao đây là một thiết bị hiển thị của tương lai. Và cũng dựa vào những đặc điểm cấu tạo này để chọn loại LED thích hợp nhất cho nhu cầu hiện tại. Cũng như khai thác tốt hiệu quả sử dụng trong thời gian dài.

 

Cấu tạo màn hình LED hội trường

 

Thiết bị chính: Module LED

 

Module LED ở đây được hiểu một cách đơn giản nhất là một tấm bo mạch điện tử. Mà trên đó có chip điều khiển và các bóng LED được gắn kết theo một trình tự nhất định. Các bóng LED được đóng gói thành dạng hình vuông, phẳng, có kích thước 2.1mmx2.1mmx1.0mm. Là loại bóng thường được dùng nhiều nhất cho màn hình LED lắp đặt ở môi trường trong nhà. Các bóng LED này với cấu tạo tích hợp 3 màu đỏ, xanh lá và xanh dương trên cùng một chip LED. Từ đó dựa theo nguyên tắc pha màu để cho ra một số lượng màu sắc khổng lồ 281 nghìn tỷ màu. Đây là lý do khiến cho các hình ảnh, hiệu ứng hay video hiển thị trên màn hình LED luôn cực kỳ sống động và chân thực.

Để tạo nên một màn hình lớn, người ta dùng nhiều module LED để ghép lại với nhau. Cố định chúng trên một hệ khung sắt bằng các con ốc nam châm. Một cách vừa đơn giản và hữu hiệu, vừa giúp việc lắp đặt dễ dàng, đơn giản mà vừa đảm bảo độ chắn chắc.

 

sơ đồ kết nối màn hình led hội trường

Sơ đồ kết nối hệ thống màn hình LED căn bản

 

Linh kiện đi kèm: Nguồn cấp, card điều khiển, dây tín hiệu

 

Để các module LED được kích hoạt, cần cấp nguồn với một công suất nhất định. Đảm bảo công suất của nguồn là đủ để một số lượng module nhất định hoạt động ổn định nhất.

Thông thường, người ta chỉ dùng nguồn DC 5V cho các module LED. Và công suất thông dụng nhất là 200W, 300W. Tức nguồn 5V40A hay 5V60A. Các loại nguồn này thường được thiết kế để tản nhiệt tốt hoặc trang bị thêm thiết bị tản nhiệt. Ngoài ra còn có chế độ tự ngắt mạch khi quá tải. Đảm bảo an toàn khi sử dụng và không gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác.

Hệ thống điều khiển bao gồm card thu và card phát là hai thiết bị không thể thiếu để một màn hình LED hoạt động. Trong khi card thu có chức năng thu hay nhận tín hiệu từ card phát. Và giúp liên kết tín hiệu của các module lại với nhau dựa vào một lượng điểm ảnh nhất định được quy định bởi nhà sản xuất. từ đó căn cứ theo số lượng điểm ảnh của module để quyết định mỗi một card thu sẽ liên kết được bao nhiêu module. Thì card phát có chức năng phát tín hiệu đến card thu từ máy tính hoặc thiết bị đầu vào để bắt đầu xử lý những hình ảnh, video. Giúp những hình ảnh, video này hiển thị được trên màn hình.

Dây tín hiệu gồm có dây nguồn và dây mạng. Dây nguồn hỗ trợ cấp nguồn từ nguồn DC 5V đến module LED. Và dây mạng hỗ trợ cấp tín hiệu từ card đến module.

 

linh kiện màn hình led

Các thiết bị linh kiện, phụ kiện không thể thiếu của một màn hình LED

 

Hệ khung cố định màn hình LED hội trường

 

Để màn hình có thể cố định được trên sân khấu hội trường, bắt buộc nhà cung cấp phải lắp đặt hệ khung vững chãi, chắc chắn.

Hệ khung lắp màn hình LED được làm từ sắt mạ kẽm không gỉ. Ít nhất là vuông 30×30 hoặc 50×50 tùy vào kích thước và khối lượng màn hình để tính toán đưa ra thiết kế hợp lý nhất. Hệ khung bắt buộc phải dựa trên đặc điểm về kích thước của các module LED sao cho khi lắp các module lên khung vừa khớp, không vênh hay tạo kẽ hở giữa các module. Các thanh sắt được hàn cố định, bắt vào tường, tiêu chí kiên cố và an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra, hệ khung sẽ được viền ốp bằng nhôm alu để đảm bảo tính thẩm mỹ và nhất quán của một màn hình hoàn thiện. Đảm bảo rằng các hội trường sẽ hoàn toàn trở nên trang trọng hơn, chuyên nghiệp hơn.

 

hệ khung sắt

Sơ đồ kết cấu của một hệ khung màn hình LED

 

Những loại màn hình LED hội trường tốt nhất

 

Thông dụng nhất trong những năm gần đây có thể nói đến màn hình LED P3, màn hình LED P4 hội trường. Hầu hết người dùng đều lựa chọn 2 loại LED này bởi ưu điểm về khả năng hiển thị tốt mà mức giá lại phải chăng.

⇒ Màn hình LED P3 hội trường: Kích thước module 192x192mm với số lượng điểm ảnh 4096 pixel/module. Và 111111 pixel/m2 đủ để thấy chất lượng hiển thị thuộc loại cao cấp. Chỉ với một màn hình kích thước Ngang 3.840m x Cao 2.304m ta đã có màn hình chuẩn HD 1280*720. Mọi hình ảnh, thông tin trong cuộc họp sẽ được trình chiếu một cách rõ nét nhất. Màn hình LED thách thức cả những hội trường lớn. Ngay cả những người xem ngồi ở cuối khán phòng cũng có thể theo dõi mọi nội dung hiển thị bởi nó không giới hạn kích thước.

⇒ Màn hình LED P4 hội trường: Kích thước module 256x128mm hay 320x160mm. Số lượng điểm ảnh trên mét vuông là 62500 pixel. Thấp hơn so với P3, tuy nhiên P4 vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn về chất lượng hình ảnh đẹp trong khoảng cách từ 4m trở lên. Các hội trường lớn có thể ưu tiên sử dụng P4 bởi mức giá rẻ hơn so với P3 mà vẫn phù hợp với không gian rộng. Với chuẩn HD thông thường 1280*720 ta có thể có một màn hình P4 kích thước Ngang 5.120m x Cao 2.944m. Kích thước này rất phù hợp với những hội trường vừa và nhỏ. Những hội trường rộng hơn hoàn toàn có thể lắp đặt màn hình LED P4 kích thước lớn đạt đến chuẩn Full HD hoặc UHD.

 

Mọi chi tiết về sản phẩm xin liên hệ: 

TP.HCM – NHA TRANG – HÀ NỘI

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ KHÔNG GIAN LED

Địa chỉ: 171 Đào Duy Anh, P9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM

Di Động: Mr. Tài  0909.138.948 – Ms. Thanh 0938.818.110

Website : khonggianled.com