DMX 512 là gì? Trình điều khiển dành cho led tòa nhà

hiệu ứng dmx 512 cho tòa nhà

Những hiệu ứng ánh sáng lung linh huyền ảo đến từ các tòa nhà có khiến các bạn choáng ngợp. Trong đó bộ điều khiển DMX 512 là vô cùng quan trọng, một công cụ đắc lực để vận hành hệ thống đèn led. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết thì xem qua bài viết nhé.

DMX là gì?

DMX là viết tắt của từ tiếng anh Digital Multiplex Signal. Hiểu chung là tín hiệu kỹ thuật số đa kênh. Đây là một bộ điều khiển được vận hành bằng cách truyền tín hiệu cho những thiết bị kĩ thuật số thông qua dây cáp XLR hoặc DMX.

dmx cho trang trí tòa nhà
Tòa nhà lung linh nhờ có DMX

DMX 512 là gì? Công dụng thế nào?

DMX 512 là giao thức chung để điều khiển hệ thống đèn led cho các công trình, kiến trúc trên thế giới. Số 512 có nghĩa là có thể điều khiển 512 kênh. Bộ điều khiển này được phát triển bởi USITT (Hiệp Hội Công Nghệ sân khấu Mỹ).

DMX 512 được thiết kế với tính năng thông minh để chuyển đổi từ chiếu sáng thông thường sang hình thức trình diễn ánh sáng nghệ thuật, đem lại sự chuyên nghiệp.

dmx 512 chiếu sáng tòa nhà
Để có được 1 công trình led đẹp thì không thể không nói đến bộ điều khiển DMX 512

Thông số kỹ thuật  của DMX 512

 • Số Bank: 30 Bank với mỗi Bank có thể chạy được 8 cảnh đèn khác nhau
 • 8 cần gạt với nhiều cấp độ
 • Điện áp sử dụng: 9-12V DC. Nguồn tích hợp 110-240V AC
 • Cổng kết nối DMX, tích hợp Microphone
 • Màn hình Led hiển thị được 4 thông số khác nhau của thiết bị
 • Kích thước: 482x132x73Cm
 • Trọng lượng: 2.5Kg

Về mặt cấu tạo

Đèn được kết nối với bộ điều khiển, mỗi cổng của bộ DMX 512 điều khiển 512 đường địa chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế, vì vậy nó kiểm soát 170 điểm ảnh RGB và 128 điểm ảnh RGBW.

Theo tiêu chuẩn Trung Quốc có thể điều khiển 1024 địa chỉ trên 1 cổng. Thông thường bộ điều khiển sẽ có 8 cổng, muốn biết nó có bao nhiêu pixel thì hãy xem qua thông số và nhân lên theo số cổng. Cùng là một bộ điều khiển DMX nhưng có nhiều loại và nhà sản xuất khác nhau.

Trường hợp số đèn cần vận hành nhiều hơn số lượng mà DMX 512 có thể điều khiển được thì nên cần thêm một bộ điều khiển khác để toàn bộ pixel đều được cài đặt địa chỉ. Những công trình, kiến trúc lớn đòi hỏi cần nhiều bộ DMX 512.

Tất cả các bộ điều khiển DMX 512 được kết nối đến bộ điều khiển trung tâm, được xử lý thông qua máy tính hoặc sử dụng hiệu ứng được lấy từ thẻ nhớ.

Đặc điểm của bộ điều khiển Led DMX 512

Bộ điều khiển DMX 512 là một vật không thể thiếu để hệ thống đèn led trang trí tòa nhà vận hành một cách trơn tru. Hiệu ứng ánh sáng, hình ảnh có chất lượng hay không tất cả đều phải thông qua bộ điều khiển này.

hiệu ứng dmx 512 cho tòa nhà
DMX 512 đem lại những lợi ích trong hệ thống led tòa nhà

Hình thức điều khiển linh hoạt

Bạn có thể lựa chọn cách thức điều khiển cho từng loại led tòa nhà khác nhau mà không bị bó buộc. Gồm các phương thức kể đến như:

Ngoại tuyến: sử dụng thẻ SD được tích hợp sẵn các hiệu ứng, chỉ cần gắn vào là có thể chạy. Tuy vậy hiệu ứng là phải được cài đặt sẵn, không thể chỉnh sữa hoặc thay đổi theo ý muốn được.

Trực tuyến: Có thể tùy biến hiệu ứng thông qua máy tính được cài đặt phần mềm, từ đó có thể điều khiển hiệu ứng trực tiếp lên hệ thống. Điều quan trọng nhất là phải dùng phần mềm led được cài đặt trong máy tính để lên hiệu ứng và DMX 512 sẽ chạy dữ liệu trực tiếp từ đó.

Trực tuyến và ngoại tuyến: Đây là cách kết hợp giữa hai phương thức trên. Bạn có thể chọn hiệu ứng từ thẻ nhớ hoặc hiệu ứng đã lập trình sẵn từ máy tính. Cách thức này hiện được ưa chuộng nhiều.

Phát tín hiệu với tốc độ ổn định

Bộ điều khiển DMX 512 truyền tín hiệu với tốc độ Baud = 250KBps với chuỗi dữ liệu 512 byte, dữ liệu đầu tiên = 0x0 (byte 0 = 0x0) và 512 bytes còn lại là chuỗi dữ liệu điều khiển. Các phần tử điều khiển lấy dữ liệu điều khiển trong chuỗi dữ liệu 512 byte tương ứng với địa chỉ chính xác mà thiết bị đèn được thiết lập. Hệ thống cho phép các phần tử có thể truy xuất dữ liệu tại cùng địa chỉ. Do đó bạn có thể truy xuất 3 địa chỉ chuyển đổi tín hiệu thì điều khiển được 170 đèn khác nhau. Đèn càng thiết lập địa chỉ giống nhau thì càng điều khiển được nhiều phần tử. Qua đó cho ta thấy được những ưu thế của bộ điều khiển DMX.

Hướng dẫn cách sử dụng bàn điều khiển DMX 512 dễ dàng

DMX 512 là thiết bị được sử dụng thông dụng để điều khiển các loại đèn led sân khấu hay tòa nhà. Thiết bị có thể điều khiển cùng lúc 12 đèn led, mỗi đèn không quá 16 địa chỉ DMX. Cách sử dụng không hề khó, chỉ cần xem qua hướng dẫn dưới đây để nắm là có thể làm được.

Cài đặt địa chỉ cho đèn

Địa chỉ của đèn là cố định, không thể thay đổi, cách nhau một khoảng 16 địa chỉ. Có thể hiểu như sau: đèn thứ 1 được cài ở địa chỉ 1 thì đèn số 2 cách đèn số 1 16 địa chỉ thì cộng vào là 17, đèn thứ 3 là 33, rồi đèn thứ 4 là 49, … cuối cùng đến đèn thứ 12 là 177.

Lập chương trình

Nếu là mới làm lần đầu, bạn phải xóa sạch toàn bộ các chương trình đã cài trong thiết bị những lần trước đó.  Tắt switch on/off ở mặt sau thiết bị, nhấn và giữ 2 nút BANK DOWN và PROGRAM cùng một lúc, bật switch on/off. Chỉ khi thấy đèn sáng và nhấp nháy vài lần thì lúc đó bộ nhớ flash của thiết bị mới bị xóa hết.

Kế đến là phần lập chương trình, nhấn vào nút PROGRAM rồi giữ như vậy trong 3s đến khi thấy đèn báo nhỏ bên cạnh chữ PROGRAM trên màn hình LCD bật sáng. Sau đó nhấn BANK UP hay BANK DOWN để chọn Bank mà lập chương trình. DMX 512 cho phép tạo 30 bank, mỗi bank là một chương trình độc lập.

Tiếp theo là lập Scene. Mỗi bank có thể chứa tối đa 8 scene, chọn tất cả hay từng cái ở 12 nút bấm trong ô SCANNERS, mỗi nút sẽ tương ứng với loại đèn đã thiết lập địa chỉ trước đó. Khi đèn LED bên cạnh mỗi nút phát sáng, có nghĩa là đèn đó đã kích hoạt và sẵn sàng để điều khiển. Nên đặt các thiết bị đèn vào các vị trí và các hiệu ứng kèm theo để tạo thành 1 scene cố định. Sử dụng 8 fader, chuyển đổi 1 trong 2 page bằng cách bấm nút page select để điều chỉnh 16 địa chỉ của đèn. Bạn không cần thiết lập đủ 8 scene trong 1 bank. Bạn có thể lập tùy ý. Nếu như bank chỉ có 1 scene thì bank này là bank tĩnh (static), không thay đổi được, giá trị cũng tương ứng như scene đã lập. Nhớ để ý trước khi lập trình, bạn quên chưa xóa hết những chương trình trước đó có thể dẫn đến các đèn chạy lộn xộn. Để xóa scene, bấm và giữ nút AUTO/DEL rồi chọn số scene cần xóa.

Trong khi lập trình, có thể kiểm tra scene đã lập bằng cách bấm vào số scene tương ứng. Trường hợp scene bị lỗi, không hợp lý bạn có sửa lại cho chính xác và đè lên chỗ scene cũ. Với việc check này, bạn có thể kiểm tra chương trình bằng cách bấm theo thứ tự từng scene từ 1-8, từ đó thấy trước bank được lập khi play chạy ra sao.

Sau khi hoàn tất, bạn thoát khỏi chương trình bằng cách nhấn và giữ nút Program trong 3s. Khi đó đèn Program sẽ tắt, đèn báo Blackout hiện lên. Như vậy là xong một bank, sẵn sàng để hoạt động. Chỉ cần áp dụng cách trên bạn có thể lập bao nhiêu bank tùy thích. Với mỗi bank mới, nên lập trình cho đèn có vị trí và hiệu ứng khác nhau dựa theo công dụng của đèn.

Điều khiển đèn led

Bạn chỉ cần lựa Bank, tắt Blackout rồi bấm AUTO/DEL thì sẽ tự động xuất ra tín hiệu DMX điều khiển đèn led cùng với chương trình chứa trong bank đã chọn trước đó. Nếu chỉ là mở từng scene thì không bấm AUTO/DEL , mà phải bấm trực tiếp vào 1-8 scene đã lập.

Do có đến 30 bank nên khi chuyển đổi Bank up hoặc Bank down sẽ làm chậm hơn. Vì thế bạn nên gán các bank thường hay sử dụng vào 6 nút bấm chase ( nằm ở góc trên phải của thiết bị). Xem qua cách hướng dẫn thực hiện sau đây:

 • Bấm nút lựa chase nào bạn muốn copy từ bank.
 • Bấm BANK UP hay BANK DOWN để lựa bank muốn copy.
 • Bấm nút MUSIC/BANKCOPY.
 • Cuối cùng là bấm nút MIDI/REC để đưa vào bộ nhớ.

Khi điều khiển chương trình, chỉ với một thao tác bấm chase là trình điều khiển sẽ tự động thay đổi sang bank đã copy. Khi chạy chương trình bạn có thể tùy biến các hiệu ứng của đèn một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần lựa chọn loại đèn muốn đổi, rồi tự điều chỉnh sẽ có hiệu lực ngay. Bạn có thể tắt các nút lựa đèn để trở về trạng thái bình thường.

Trên đây là thông tin và khái niệm DMX là gì cũng như hướng dẫn cách sử dụng DMX 512 để các bạn nắm bắt và dễ dàng thực hiện. Liên hệ ngay với Space Light nếu bạn còn thắc mắc và cần lời giải đáp nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.